ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI LÀ GÌ? HÌNH DẠNG? CÔNG DỤNG? CÁCH DÙNG?
Đông trùng hạ thảo tươi còn có tên gọi khác là nấm đông trùng hạ thảo, hạ thảo đông trùng, trùng thảo hay đông trùng thảo. Về bản chất, đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của loài nấm (có tên gọi là Ophiocordyceps Sinensis, thuộc nhóm Ascomycetes) sống trên cơ thể ấu trùng bướm (thuộc chi Thitarodes Viette).
Đến mùa đông loài nấm này hút hết dinh dưỡng từ sâu nón khiến chúng chết đi. Khi sang mùa hè, chúng dần phát triển thành sợi nấm và mọc chồi lên mặt đất.
HÌNH DẠNG
Đông trùng hạ thảo khi còn tươi, người ta có thể trông rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Phần thân “lá” mang hình dáng như một ngón tay, có độ dài khoảng từ 4 – 11 cm do có sợi nấm mọc dính liền từ đầu sâu non hình thành. Đầu sâu non có dáng tương tự như con tằm, chiều dài chừng 3–5 cm, đường kính thân sâu lớn khoảng 0,3 – 0,8 cm.
HÀM LƯỢNG DƯỠNG CHẤT
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong loại dược liệu này có chứa đến 17 axít amin khác nhau, ngoài ra còn có hoạt chất D-mannitol, lipit cùng nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..).
Đặc biệt, trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học có giá trị dược liệu cao. Trong đó đặc biệt cần phải kể đến hoạt chất adenosin, cordycepin, axít cordiceptic, hydroxyethyl-adenosin.. Bên cạnh đó còn bao gồm HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs).
Đông trùng hạ thảo cũng còn chứa các loại vitamin (cụ thể nghiên cứu trong 100gr đông trùng hạ thảo có chứa 0,12 g vitamin B12; 116,03 mg vitamin C; 29,19 mg vitamin A; Các vitamin khác gồm có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)
CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI
♦ Bồi bổ cơ thể, phục hồi suy nhược
Các thành phần của đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường cung cấp và truyền tải oxy tăng lưu thông máu, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ duy trì môi trường cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, chúng có tác dụng rất tốt trong việc phục hồi suy nhược, chống lại sự mệt mỏi và bồi bổ sức khỏe cơ thể rất tốt.
♦ Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng
Đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều tiết các phản ứng đáp tế bào lympho, hỗ trợ tiêu diệt virus và các vi khuẩn gây bệnh,…. Từ đó, cơ thể sẽ có khả năng nâng cao hệ miễn dịch cũng như có sức đề kháng để phòng chống nhiều loại bệnh.
♦ Hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan
Chúng có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan,… hay một số bệnh lý mãn tính khác.
♦ Tác dụng trên phổi và hệ hô hấp
Chứa hơn 17 loại acid amin nên chúng có tác dụng làm tăng hiệu suất sử dụng oxy trong cơ thể. Bởi vậy, đông trùng hạ thảo có tác dụng làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.
Đặc biệt đông trùng hạ thảo có công dụng tuyệt vời trong việc khôi phục các nang phổi đã bị hư hỏng, nên chúng rất có ích trong hỗ trợ điều trị bệnh phổi do hút thuốc lá gây nên.
♦ Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Kết quả nghiên cứu và một số thí nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh nhân tiểu đường khi sử dụng đông trùng hạ thảo có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bởi loại dược liệu quý giá này có thể hỗ trợ người bệnh giảm cân và không làm tăng chỉ số đường huyết.
♦ Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Một số hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng trong việc ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan hay bệnh bạch cầu. Với công dụng vượt trội này, đông trùng hạ thảo có thể mang lại nhiều hy vọng đối với bệnh nhân ung thư.
HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG NHƯ SAU:
Ăn sống trực tiếp
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất và để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất là ăn trực tiếp. Cách làm vô cùng đơn giản như sau:
Sử dụng nước ấm khoảng 30°C rửa sạch và sơ chế qua
Ngâm đông trùng hạ thảo tươi vào nước nóng khoảng 60 đến 70°C cho đến khi mềm ra
Sau đó là bạn có thể sử dụng để ăn trực tiếp được
Hãm trà đông trùng hạ thảo tươi
Đây là cách làm được nhiều người lựa chọn bởi trà đông trùng hạ thảo ấm nóng có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo, ổn định nhịp tim và huyết áp. Bên cạnh đó, trà đông trùng hạ thảo còn có tác dụng giúp chị em phụ nữ làm đẹp da, chống lại các dấu hiệu về lão hóa.
Cách pha trà đông trùng hạ thảo như sau:
Lấy một phần nấm đông trùng hạ thảo cho vào ấm trà
Đổ nước sôi vào hãm khoảng 3 đến phút là có thể dùng được
Trong quá trình sử dụng bạn có thể dùng nhiều lần nước. Bên cạnh đó bạn cũng có thể ăn trực tiếp phần nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm trà.….
Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong
Để sử dụng đông trùng hạ thảo tươi với mật ong, bạn có thể làm như sau:
Chuẩn bị khoảng 100g đông trùng hạ thảo
Ngâm cùng 0,5 lít mật ong nguyên chất
Sau khoảng 7 – 10 ngày ngâm là bạn đã có thể sử dụng thành phẩm.
Mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng 1 lần từ 15 – 20ml là có thể phát huy tác dụng bồi bổ cơ thể.
Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu
Với cách làm này bạn sẽ có thể giữ được các dưỡng chất đồng thời bảo quản được nấm tươi để dùng lâu dài. Nó đặc biệt phù hợp với nam giới, những người có thể uống được rượu.
Cách thực hiện như sau:
Rửa sạch và sơ chế đông trùng hạ thảo bằng nước ấm 30°C
Để cho ráo nước và khô.
Cho vào ngâm với rượu có nồng độ khoảng 43°C tối thiểu trong thời gian 30 ngày.
Đem ra sử dụng hàng ngày chỉ với một chén nhỏ trước khi ngủ 30 phút là tốt nhất.